NEWS :

Coca-Cola presents a day BIKE FEST 2013

18 August 2018

 

 

Coca-Cola presents a day BIKE FEST 2013

a day BIKE FEST 2013

CITY OF BIKE

เทศกาลที่ครบเครื่องทุกเรื่องจักรยาน


ที่มา
          a day เป็นนิตยสารเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และพูดถึงเรื่องราวที่น่าสนใจในสังคม  หลังจาก a day ทำฉบับจักรยาน Human Ride ในเดือนมิถุนายน 2555 เราก็ทำกิจกรรมเกี่ยวกับจักรยานอย่างต่อเนื่อง ทั้งเวิร์คช็อป ทริป กิจกรรมสนับสนุนการปั่นจักรยานในมหาวิทยาลัย รวมถึงเทศกาลจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย a day BIKE FEST 2012 ในวันที่ 22-25 พฤศจิกายน ที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ มักกะสัน

ผลตอบรับ
         a day BIKE FEST 2012 ถือเป็นเทศกาลจักรยานแรกในประเทศไทยที่ใหญ่และหลากหลายที่สุด ตลอดงาน 4 วันมีผู้เข้าชมงานกว่า 50,000 คน มีจำนวนร้านจักรยานร่วมงานกว่า 100 ร้าน และมีสื่อมวลชนหลายแขนงเสนอข่าวจำนวนมาก คิดมูลค่าสื่อรวมกว่า 10 ล้านบาท

a day BIKE FEST 2013
         เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากปีที่แล้ว เราจึงจัดงาน a day BIKE FEST 2013 ในคอนเซปต์ City of bike พูดถึงพลังของจักรยานที่สามารถเปลี่ยนเมืองให้น่าอยู่มากขึ้น ภายในงานมีร้านจักรยานมากขึ้น เพิ่มพื้นที่จัดงานมากขึ้น มีองค์กรร่วมจัดมากขึ้น และมีกิมมิคสนุกๆ ในงานที่เห็นแล้วต้องอมยิ้ม

วันและเวลา
          งานจัดวันที่ 7-10 พฤศจิกายน 2556 เวลา 10.00-20.00 น.

สถานที่
          ชั้น 2-3 สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ มักกะสัน

กิจกรรมในงาน
          ร้านขายจักรยานและ accessories, โซนโชว์จักรยาน ขายจักรยานและอะไหล่วินเทจ, เวทีเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับจักรยาน, ทริปจักรยาน, การแข่งจักรยาน, บูทสอนซ่อมและดูแลจักรยาน, บูทแนะนำการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ, คอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำ ฯลฯ

   
 

Coca-Cola presents a day BIKE FEST 2013
เทศกาลจักรยานที่ใหญ่สุดในประเทศไทยปีนี้นิตยสาร a day จัดงานนี้ด้วยคอนเซปต์ City of Bike เพื่อสนับสนุนให้กรุงเทพฯ และเมืองไทยของเราก้าวเข้าสู่เมืองที่เป็นมิตรกับจักรยาน แล้วงานในปีนี้ก็ยังมีองค์กรร่วมจัดมากกว่าเดิม ขยายขนาดพื้นที่ให้ใหญ่กว่าเดิม และมีกิจกรรมพิเศษเพิ่มเติมอีกเพียบ

องค์กรร่วมจัด
เครื่องดื่ม 'โค้ก', กรุงเทพมหานคร, สถานเอกอัครราชทูตแห่งราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์, มูลนิธิโลกสีเขียว, ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย, ชมรมจักรยานพับได้ ประเทศไทย, ม.เกษตรศาสตร์, ม.เทคโนโลยีพระจอมเก้าธนบุรี, ม.ธรรมศาสตร์, ม.มหิดล, ม.ศิลปากร, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง, Bangkok Bicycle Campaign, Bangkok Vintage Bicycle Show และ การรถไฟแห่งประเทศไทย

กิจกรรมก่อนงาน
เรามีทริปจักรยาน Coca-Cola presents a day BIKE FEST 2013 Special Trip ชวนชาวเมืองมาปั่นจักรยานบนเส้นทางสุดพิเศษ สนามหลวง-ทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยอำนวยความสะดวกปิดการจราจรบนทางคู่ขนานลอยฟ้าตลอดทาง ปั่นกันวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา 06.00-10.00 น. ดูรายละเอียดได้ที่ http://on.fb.me/17GoYom

ในงานนี้มีพื้นที่หลักๆ 15 โซน ดังนี้

01 SHOP ZONE
พื้นที่ขายจักรยานและสินค้าเกี่ยวกับจักรยานจากร้านค้าชื่อดังกว่า 150 ร้าน มีจักรยานให้เลือกทุกแนวทั้งแบรนด์นอกแบรนด์ไทย แบรนด์ใหญ่แบรนด์เล็ก พร้อมบูท ‘รถจักรยานคันแรก’ ให้คำปรึกษาการเลือกซื้อจักรยานโดยผู้เชี่ยวชาญ 

02 TEST RIDE ZONE
ถ้าสนใจจักรยานคันไหน สามารถขออนุญาตเจ้าของร้านจูงจักรยานมายังพื้นที่ลองจักรยานซึ่งจัดไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน จะได้มั่นใจว่าจักรยานคันนี้เหมาะกับเราแน่นอน

03 FORUM ZONE
พื้นที่พูดคุยของคนรักจักรยานในหลากหลายประเด็น เช่น กรุงเทพฯ อยู่ไกลแค่ไหนจากเมืองจักรยาน, สายตรวจจักรยาน, กูรูสอนดูแข่งจักรยานทางไกล, จักรยานแบรนด์ไทย, วัฒนธรรมจักรยานกับนักศึกษามหาวิทยาลัย, จักรยานของศิลปิน, Day Trip เทรนด์ใหม่ของการเที่ยวด้วยจักรยาน และ Cyclocross จักรยานสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงการเปิดตัวนิตยสาร HUMAN RIDE ด้วย 

04 ACTIVE HEALTHY LIVING ZONE
โค้กมีข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพของนักจักรยานมาเล่าสู่กันฟัง และมีกิจกรรมทดสอบความฟิต (แบบนักกีฬามืออาชีพ) แล้วทีมแพทย์จะวิเคราะห์ให้ฟังว่าความฟิตและสุขภาพของเราเป็นยังไง และกิจกรรมไฮไลต์อีกอย่างก็คือ การจับคู่แข่งจักรยานบนเครื่องปั่น Sprints Ultimate เพื่อหาแชมป์นักปั่นน่องเหล็กประจำงาน กับ ‘การแข่งขันจักรยานชิงกันเซ็ง’ มาแก้เซ็งกับการปั่นที่รวดเร็วราวหัวกระสุนกัน 

05 COMPETITION ZONE
โซนนี้มีการโชว์และแข่งขันจักรยานหลายประเภท ได้แก่ Lowrider, BMX Flatland, BMX Street Battle, BMX High Jump!, BMX Freestyle และ Fixed Gear Freestyle ใครอยากแข่งก็สมัครเข้ามา แต่ถ้าไม่ถนัดขี่แนวผาดโผน แค่ยืนเกาะขอบสนามดูก็มันแล้ว การแข่งขันทั้งหมดจัดโดยร้าน Rollya เจ้าของร้านอย่าง กฤษดา ประทุมมา มีดีกรีเป็นแชมป์จักรยานระดับโลกเลยทีเดียวนะ

06 SLOW RIDE ZONE
งานนี้เรามีการแข่งขันจักรยานสุดพิเศษ นั่นก็คือ ‘การแข่งขันจักรยานชิงช้าแห่งประเทศไทย’ การแข่งขันที่มีกฎกติกาแสนประหลาดว่า ใครเข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้ายชนะ เราจัดกันเป็นทัวร์นาเมนต์จริงจัง มีการจับคู่แบ่งสายใครแพ้ตกรอบ ถ้าใครอยากแข่งเล่นๆ มาปั่นได้ทุกวัน แต่ถ้าใครอยากแข่งชิงแชมป์ต้องลงชื่อล่วงหน้าแล้วมาเจอกันวันเสาร์ เพราะ 'เสาร์ชิงช้า’

07 VINTAGE ZONE
เจ้าของงานจักรยานวินเทจอันดับหนึ่งในเมืองไทยอย่าง Bangkok Vintage Bicycle Show คัดสรรจักรยานวินเทจสุดพิเศษที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ ของนักสะสมชั้นนำมาจัดแสดงให้ดู 30 คัน พร้อมข้อมูลอธิบายความไม่ธรรมดาของจักรยานเหล่านี้ และความพิเศษของปีนี้คือ เราเพิ่มโซนตลาดนัดวินเทจ มีร้านค้ารายจิ๋วมาขายจักรยาน อะไหล่ และอุปกรณ์ตกแต่งจักรยานวินเทจ ทั้งของมือสองและของ new old stock ให้ได้มาเลือกซื้อหา

08 PHOTO EXHIBITION ZONE
นิทรรศการภาพถ่ายจากเนเธอร์แลนด์ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองหลวงจักรยานของโลก โดย ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข ช่างภาพและบรรณาธิการศิลปกรรมนิตยสาร HUMAN RIDE 

09 PHOTO ZONE
งานนี้เราเอาใจคนชอบถ่ายรูปด้วยการเตรียมจุดสำหรับถ่ายรูปไว้หลายแห่งและหลายไอเดีย มันต้องโดนใจให้คุณอยากหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายสักรูปสิน่า

10 CITY OF BIKE ZONE
เหล่าองค์กรชั้นนำที่ทำเรื่องจักรยานในประเทศไทยอย่าง กรุงเทพมหานคร, มูลนิธิโลกสีเขียว และ Bangkok Bicycle Campaign จะมาออกบูทและแสดงนิทรรศการบอกเล่าว่า ในรอบปีที่ผ่านมามีการขับเคลื่อนโครงการเกี่ยวกับจักรยานไปอย่างไรบ้าง 

11 UNIVERSITY ZONE
6 มหาวิทยาลัยผู้สนใจเรื่องจักรยานอย่าง ม.เกษตรศาสตร์, ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, ม.ธรรมศาสตร์, ม.มหิดล, ม.ศิลปากร และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง รวมตัวกันมาออกบูทเล่าเรื่อง Bicycle Culture ในมหาวิทยาลัย และนำเสนอผลสำรวจจากการประเมินเส้นทางจักรยานในกรุงเทพฯ รวมถึงรับสมัครสมาชิกชมรมจักรยานของแต่ละมหาวิทยาลัยด้วย

12 CONCERT ZONE 
ทุกเย็นเราจะได้พบกับคอนเสิร์ตของศิลปินนักปั่นอย่าง Scrubb, ว่าน ธนกฤต, ตุลย์ อพาร์ตเมนต์คุณป้า, เป้ อารักษ์ & เดอะปีศาจแบนด์, Slot Machine, วัชราวลี, Savina และ Sixty Miles 

13 INFORMATION ZONE 
ไม่ว่าจะอยากติดต่อเรื่องอะไร ขอเชิญที่โซนนี้ และที่สำคัญคือ ที่นี่เป็นจุดรับส่งคูปองชิงโชคทุกประเภทในงาน ในงานนี้เรามีของแจกมากมายตั้งแต่สินค้าเกี่ยวกับจักรยานไปจนถึงจักรยานไม้รุ่นพิเศษของ a day กับแคมเปญ ‘การแข่งขันจักรยานชิงโชคแห่งประเทศไทย’ และตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงจักรยานของโลก 

14 FOOD ZONE
ปีที่แล้วหลายคนบ่นว่าอาหารไม่พอ ปีนี้เราเลยจัดร้านอาหารและเครื่องดื่มชุดใหญ่มาดูแลปากท้องของผู้ร่วมงานถึง 20 ร้าน

15 PARKING ZONE
พื้นที่ฝากจักรยานหน้างานที่มิดชิด มีคนดูแลให้อย่างดี มีการรับบัตรและระบบที่ทำให้เดินงานได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องห่วงจักรยาน

Tags :

จักรยาน, กิจกรรม, bikefest, a day, coke

COMMENT

© 2005 - 2018 daypoets.co.,ltd. All Rights Reserved